Tour du lịch cộng đồng Ngã Năm – Sóc Trăng khám phá làng nghề truyền thống

Thêm vào so sánh
Duration -
Group Size -
Tour Type -
Transport -
 

1.  Thông tin chung

Thị xã Ngã Năm có vị trí nằm về phía Tây Nam của tỉnh Sóc Trăng, đây là cửa ngõ thủy bộ từ tỉnh Sóc Trăng đi vào tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Trung tâm thị xã Ngã Năm cách thành phố Sóc Trăng chừng khoảng 60km, cách thành phố Cần Thơ là 80 km dọc theo quốc lộ 1A.

Ngã Năm sở hữu một tài nguyên văn hóa rất đa dạng của ba đồng bào dân tộc Kinh, Hoa và Khmer với nhiều những công trình kiến trúc bao gồm : chùa chiền, nhà thờ, miếu và di tích lịch sử đa dạng. Những tài nguyên nhân văn này và cảnh quan thiên nhiên, tạo thành những cụm du lịch cộng đồng tiềm năng cho Ngã Năm.

2.  Các hoạt động du lịch chính tại Ngã Năm

 • Hoạt động trải nghiệm văn hóa

Trải nghiệm văn hoá là sản phẩm quan trọng nhất của Ngã Năm với nhiều điểm đến nổi bật như Chợ nổi Ngã Năm, chùa Ô Chum, chùa Giác Hương, trong đó điểm nhấn và ấn tượng chính là hoạt động thăm quan Chợ nổi – một nét văn hóa đặc sắc của vùng sông nước Tây Nam Bộ.

Chợ nổi Ngã Năm

Đây được coi là địa điểm du lịch tiềm năng nhất của thị xã Ngã Năm. Chợ nổi tọa lạc tại Phường 1, nằm ở vị trí giao nhau của năm con sông: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị và Phụng Hiệp. Nơi đây là một chợ nổi khá lâu đời và nhộn nhịp bậc nhất đồng bằng sông Cửu Long. Chợ nổi Ngã Năm bắt đầu họp vào khoảng 3 giờ sáng và đông nhất vào lúc 5 cho tới 6 giờ, đến khoảng 8 giờ thì chợ thưa dần và kết thúc khoảng 10 giờ sáng.

Chợ nổi Ngã Năm vẫn còn nguyên sơ chưa bị thương mại hóa, hoạt động giao thương trên sông vẫn còn sôi động chính vì vậy đây là địa điểm tham quan hấp dẫn, là sản phẩm tiêu biểu của du lịch Ngã Năm.

Trên địa bàn thị xã có 5 di tích được xếp hạng công nhận, trong đó hai di tích được xếp hạng quốc gia là Miếu Bà Mỹ Đông (xã Vĩnh Quới) và địa điểm Chiến thắng Chi khu Ngã Năm (phường 1). Ba di tích được xếp hạng cấp tỉnh là Thất Thất Minh Tiên (ấp Mỹ Tây A, xã Mỹ Quới), Khu căn cứ Huyện ủy Ngã Năm-Thạnh Trị, chùa Ô Chum (xã Vĩnh Quới).

Chùa Ô Chum (xã Vĩnh Quới) – di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

 

Chùa Ô Chum là di tích rất đặc trưng của người Khmer, chùa có khuôn viên rộng và vị trí cũng rất thuận lợi khi tiếp cận bằng cả đường sông và đường bộ. Hiện nay với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, phong trào xã hội hóa và đặc biệt là sự tận tâm của sư trụ trì rất nhiều hạng mục công trình, không gian của chùa được xây dựng mới và tu sửa khang trang. Trong khuôn viên chùa còn là nơi bảo quản, cất giữ 2 chiếc ghe gho là phương tiện cức kỳ quan trọng đại diện cho Thị Xã Ngã Năm tranh tài trong lễ hội đua ghe nổi tiếng tại Sóc Trăng của các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Du lịch trải nghiệm miệt vườn là sản phẩm du lịch hấp dẫn có thể triển khai tại nhiều ấp trên địa bàn thị xã Ngã Năm mà nổi bật nhất là tại xã Vĩnh Quới, Phường 1, Mỹ Bình, Phường 2… Hệ thống vườn cây ăn trái rất đa dạng, xanh tốt, hệ thống giao thông nội bản thông suốt, cảnh quan cây xanh vệ sinh môi trường luôn được người dân và chính quyền địa phương chăm chút đầu tư sẽ là những tuyến thăm quan trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn cho du khách.

Đặc biệt những hoạt động trải nghiệm với người dân như đi đánh bắt thủy sản, thu hoạch trái cây, đan lát lục bình, làm bánh truyền thống…sẽ là những kỷ niệm khó quên cho du khách.Hoạt động trải nghiệm Du lịch sinh thái miệt vườn.

Trải nghiệm đan lục bình

Ngoài ra, du khách có thể tham quan trải nghiệm vùng nguyên liệu và quy trình sản xuất trà Mãng cầu, thăm quan các vườn cây ăn trái, trải nghiệm đan lục bình tại xã Vĩnh Quới, đạp xe dọc các con kênh xuyên qua các ấp tại xã Vĩnh Quới, Mỹ Quới và dọc theo Quản lộ Phụng Hiệp.

hình ảnh tuyến đạp xe

Cũng người dân tham gia các hoạt động trải nghiệm như thu hái trái cây, đánh bắt cá, tát đìa, làm vườn, làm bánh bò, bánh bột đậu, bánh chuối.Cách trung tâm thị xã Ngã Năm theo quốc lộ 61B khoảng 5 km là vườn cò Tân Long ở ấp Tân Bình, xã Long Bình. Đây là điểm nhấn quan trọng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Vị trí vườn có không quá xa trung tâm thị xã, dễ tiếp cận. Du khách có thể đi ô tô hoặc đạp xe từ trung tâm thị xã để đến thăm vườn cò. Vườn thuộc sở hữu của gia đình ông Huỳnh Văn Mười được hình thành cách đây hàng chục năm. Diện tích vườn cò vào khoảng 1,5 ha với hàng ngàn con tập trung về đây mỗi buổi chiều.

3. Sản phẩm lưu trú nhà dân (homestay)

Đây là một sản phẩm quan trọng trong mô hình du lịch cộng đồng đem lại trải nghiệm gần gũi giữa người dân và du khách, đồng thời cũng là nguồn thu chính của người dân khi tham ra mô hình. Đối với điều kiện thời tiết của Ngã Năm – nóng ẩm gần như quanh năm, nhiệt độ giao động trong khoảng 25 – 35 độ C vì vậy cần lưu ý xây dựng mô hình lưu trú phù hợp, đầu tư hệ thống làm mát, điều hòa khắc phục hạn chế của điều kiện thời tiết. Hiện nay nhu cầu ở phòng riêng của du khách ngày càng cao vì vậy việc xây dựng đầu tư phòng nghỉ cũng đặc biệt lưu ý, tuy nhiên phải đảm bảo tính tương tác giữa khách du lịch và gia chủ.

Khu vực homestay dự kiến

Với điểm nhấn là khu vực chợ nổi Ngã Năm nên các chương trình tour tuyến sẽ được xây dựng xoay quanh khu vực này. Một số chương trình sau Megatravel đưa ra để ban có kế hoạc cho hành trình của mình :

Chương trình 2 ngày 1 đêm

Sài Gòn/ Cần Thơ / Hà Nội – Ngã Năm

Ngày 1 :

 

–  Buổi sáng di chuyển đến Ngã Năm. Ăn trưa và nghỉ ngơi tại homestay

–  Buổi chiều tham vườn cò Tân Long.

–  Buổi tối ngủ homestay

Ngày 2 :

 • Thăm chợ nổi và trải nghiệm miệt vườn
 • Buổi sáng thăm quan chợ nổi Ngã Năm, đạp xe thăm vườn cây ăn trái tại Vĩnh Quới, thăm chùa Ô Long, thăm xưởng sản xuất trà mãng cầu xiêm. Ăn trưa tại nhà dân.
 • Buổi chiều di chuyển về Sài Gòn/Cần Thơ/Hà Nội

Chương trình 3 ngày 2 đêm

Sài Gòn / Cần Thơ / Hà Nội – Ngã Năm

Ngày 1 :

 • Buổi sáng: Thăm quan quanh thị xã Ngã Năm.Ăn trưa và nghỉ ngơi tại homestay
 • Buổi chiều thăm vườn cò Tân Long.
 • Buổi tối ngủ homestay

Ngày 2  :

 • Buổi sáng thăm quan Chợ nổi, đạp xe thăm vườn cây ăn trái tại Vĩnh Quới, thăm HTX đan lục bình, xưởng sản xuất trà mãng cầu xiêm. Ăn trưa tại nhà dân.
 • Buổi chiều tiếp tục đạp xe thăm quan các di tích lịch sử, chùa Ô Chum.
 • Buổi tối ngủ homestay.

Ngày 3 : Quay về Sài Gòn/Hà Nội/Cần Thơ

Ngoài ra còn có các chương trình nối tuyến với các địa danh lân cận như thăm quan Bạc Liêu (Nhà Công Tử Bạc Liêu, Công trình điện gió Bạc Liêu, Nhà tưởng niệm Cao Văn Lầu….). Cà Mau, Đồng Tháp, Côn Đảo.

Tuyến Vườn Cò – Mỹ Bình

 

Tuyến thăm quan Vĩnh Quới

User Reviews

0.0 out of 5
0
0
0
0
0
Viết một đánh giá

There are no reviews yet.

Be the first to review “Tour du lịch cộng đồng Ngã Năm – Sóc Trăng khám phá làng nghề truyền thống”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tour du lịch cộng đồng Ngã Năm – Sóc Trăng khám phá làng nghề truyền thống
Tour du lịch cộng đồng Ngã Năm – Sóc Trăng khám phá làng nghề truyền thống
Megatravel - Hệ thống đặt tour và combo du lịch chất lượng cao
Logo
So sánh
 • Total (0)
So sánh
0